ข่าวบอลยูโร ดูบอลออนไลน์และติดตามบอลสด ผ่านเน็ตฟรี 2024

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพสโมสรบอลยุโรป (ยูฟ่า) และก็จะห่างจากการแข่งขันชิงชัยบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสเวลานี้ ดังนี้การแข่งขันชิงชัย 5 ทีแรก มีกลุ่มชาติร่วมแข่ง รอบท้ายที่สุดเพียงแค่ 4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การแข่งขันชิงชัยครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968)

เปลี่ยนแปลงชื่อการประลองเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ ข่าวบอลยูโร

และก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบในที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการแข่งขันชิงชัยนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) หลังจากนั้นในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบในที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021) จัดแจงชิงชัยใน 11 ประเทศผู้จัดงานทั่วทวีปยุโรป

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ขณะนี้ได้ 4 ชาติรับรองเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ในโปรแกรมตุลาคม ตอนนี้ได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี ผู้จัดงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ ประกันการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี

 

ข่าวบอลยูโร

 

 

 

จากผลงานของ คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว ข่าวบอลยูโร   ศึก ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ฟาดลำแข้งกันจบครบถ้วนบริบูรณ์ทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 เดือนพฤศจิกายน ก่อนหน้านี้ ซึ่งพอๆกับว่าช่วงนี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบท้ายที่สุด ที่ประเทศเยอรมัน ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์แล้วก็รองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติเจ้าของงาน ซึ่งมันก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดหน้าแข้งกันตอนมีนาคม ปีต่อไป และก็นี่เป็นใบหน้าของบรรดากลุ่มที่รับประกันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบเรียบร้อย

สัมพันธ์บอลยุโรป จัดแจงแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี

โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสในขณะนั้น แม้กระนั้นไม่นายเดอโลเน่ย์ เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนการแข่ง บอลยูโร หนแรก ส่วนการประลองบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายการเริ่มต้น เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม เป็นต้นว่า รัสเซีย ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย แล้วก็ยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย รวมทั้งผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113 ทำให้โซเวียต ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 ได้แชมป์ยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” รอบในที่สุด

ภายหลังชิงชัยรอบเลือกสรรเสร็จสมบูรณ์อีกทั้ง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งหมดทั้งปวง 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการประลองที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 ก.ค.ปีต่อไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติท้ายที่สุดจะต้องฉกชิงโควตาจากการเพลย์ออฟอีกทั้ง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่คอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย และก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยแรก 4 กลุ่ม เริ่มมีการชิงชัยทีแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ โดยเริ่มแบบอย่างการแข่งขันชิงชัยยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่ส่งเสริมให้มีการแข่งบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี ข่าวบอลยูโร  เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบท้ายที่สุดทีแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหามีความขัดแย้งทางด้านการเมืองเข้ามาข้องแวะในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน แล้วก็แชมป์ก็เป็นของเจ้าของงานที่เอาชนะ โซเวียต 2-1

แล้วหลังจากนั้นในปี 1968 ได้เปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันชิงชัยจากบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ

มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ กับเปลี่ยนแบบอย่างการแข่งขันชิงชัยเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย  kammi-jepang แล้วก็แชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จำเป็นต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของผู้จัดงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์ ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบในที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้ต้นแบบการประลองราวกับก่อนหน้าที่ผ่านมา โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ รัสเซีย ไปอย่างกินขาด 3-0 จากแนวทางการทำประตูของ มึงร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วหลังจากนั้นอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนจะมีการดวลจุดลูกโทษคราวแรก รวมทั้งแชมป์ก็เป็นของ ขุนศึกเช็กท้ายที่สุดข่าวบอลยูโร

เคอร์ว่ากล่าวส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แม้กระนั้นคุมมิได้ มีจังหวะเล่นยากจนข้นแค้นทิ่มอลหลายคราว ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แม้กระนั้นได้เล่นกับบอลออกจะน้อย พอใช้ได้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงสู่สนามอีกที แต่ว่าวันนี้หน้าที่ออกจะน้อย มีความเร็วแต่ว่าไม่อาจจะใช้ให้มีประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 พากเพียรลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แต่ว่าวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างจังหวะอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเกมดินแดนหน้า แม้กระนั้นเกือบจะมิได้บอลเลย

ตลอดทั้งเกม ไม่มีช่องทางสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

ต่อจากนั้น การแข่งขันชิงชัยกันใน 5 หนแรก มีกลุ่มร่วมชิงชัย 4 ประเทศ แต่ว่าครั้งที่ 6 เมื่อ  ข่าวบอลยูโร คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ เปลี่ยนแปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ รวมทั้งครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งตอนนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกที ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์เป็น1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8 กลุ่มจำเป็นที่จะต้องมาเล่นรอบในที่สุด ที่ประเทศอิตาลี ข่าวบอลยูโร  และก็แบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก ได้แชมป์ไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนกว่าในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบการแข่งขันชิงชัยให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนเยี่ยมที่สุดของทั้งยัง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และก็ท้ายที่สุดเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาว่ากล่าวนี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ พร้อมด้วยคว้าชัยชนะได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988 เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้แบบอย่างราวกับครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี แฟนบอลเมืองเบียร์สดจำต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นนำอย่าง มาร์โก แวน บาสหรูน, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด แล้วก็ รุด กุลลิท คว้าชัยชนะไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ รัสเซีย 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการแข่งขันชิงชัยเฉียบพลัน เพราะเหตุว่า ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยแม่ทัพเมือง “วัวนม” สร้างผลงานดีเยี่ยมที่สุดคว้าชัยชนะไปครอบครองได้อย่างอัศจรรย์ในขณะที่มีเวลา เตรียมไม่นานนัก